Quy trình làm nên 1 chai rượu vang như thế nào?

Quy trình làm nên một chai rượu vang luôn là những công đoạn tuyệt vời. Nghề làm rượu đã gắn liền với văn hóa Ý và được coi là một phần giá trị của lịch sử quốc gia. Người Ý đam mê rượu vang như họ yêu chính gia đình mình và họ xem rượu vang như một nét đẹp truyền thống.

Cùng Wine Luxury DaDa tìm hiểu quy trình làm nên 1 chai rượu vang ngon như thế nào?

Việc thu hoạch nho làm vang được bắt đầu từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 11, dựa trên quá trình chín của nho. Những trái nho được xem là đã sẵn sàng khi tỷ lệ đường và axit của chúng đã đạt đến mức tối ưu. Trung bình, cần phải đợi ít nhất 4 năm khi cây nho bắt đầu ra quả. Trong thời gian dài này, nhà làm rượu vang phải thường xuyên chăm sóc cho cây nho để tăng cường dưỡng chất để đảm bảo cây nho có thể ra quả và chín ở thời điểm hoàn hảo. Quy trình làm nên 1 chai rượu vang gồm 5 giai đoạn chính:

Thu hoạch nho là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm nên 1 chai rượu vang

Việc thu hoạch nho  diễn ra khi nho đã sẵn sàng. Điều này có nghĩa là cần có sự cân bằng hoàn hảo giữa axit và đường. Nhờ sức nóng và ánh sáng mặt trời, trái cây chín và theo cách này, axit giảm dần và đường tăng lên. Khi trái nho vẫn chưa chín thì lượng axit quá cao và thiếu đường thì lúc đó chưa phải là thời điểm hoàn hảo để thu hoạch nho.

Chai vang ngon bắt đầu với một vụ thu hoạch nho xuất sắc. Ở Ý, nho được thu hoạch vào mùa đông, tại các làng nghề làm nho truyền thống việc thu hoạch nho được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống đó là dùng tay hái từng chùm một. Sau khi hái nho thủ ng diễn ra, họ chọn những trái nho đạt tiêu chuẩn rồi chuyển chúng vào xe đẩy hoặc thùng chứa. 

Phương pháp này được sử dụng cho các loại rượu vang cao cấp và rượu vang sủi bọt. Rõ ràng theo chúng ta thấy, việc thu hoạch làm vang ảnh hưởng đến chất lượng vang cuối cùng và cũng là điều quyết định giá trị của chai vang. Với việc thu hoạch thủ ng, nhà làm nho có thể đánh giá chính xác từng quả nho.

Tiếp theo đến giai đoạn nghiền nho

Trong giai đoạn tiếp theo của sản xuất rượu vang, nho được làm sạch và nghiền nát. Tất cả nho cùng nhau được nghiền nát và một mùi hương thực sự tuyệt vời lan tỏa. 

Giai đoạn này chắc chắn là quan trọng và thú vị nhất đối với những người yêu thích rượu vang. Máy nghiền đưa nho qua trục lăn, tại đây nho được nghiền nhẹ sau đó tách ra khỏi cuống. Sau khi thực hiện xong bước này, chúng ta được nước nho ép. Những khoảnh khắc này sẽ quyết định màu sắc của rượu vang. Khi chúng ta được tham dự trực tiếp quá trình này cho thì chúng ta sẽ hiểu đầy đủ tất cả ng việc đằng sau chai rượu đơn giản mà bạn chọn tại siêu thị hoặc tại các cửa hàng rượu.

Một số nhà máy rượu bỏ qua máy ép gốc và đưa nho trực tiếp đến máy nghiền trong một quy trình được gọi là ép toàn bộ quả. Những quả mọng này có xu hướng có hương vị đắng hơn do có thêm thân và lá trong máy ép. 

Giai đoạn lên men của Rượu vang Ý có gì khác so với các nước khác?

Sau khi quả mọng được nghiền nát, chúng được đưa vào các thùng lên men ở bất cứ đâu lớn từ 50 đến 5.000 gallon. Trong những thùng này, nho trải qua quá trình lên men, đó là khi đường chuyển hóa thành rượu và CO2. Nhiều nho đỏ đi đến thùng lên men trước khi được nghiền nát để lên men sơ cấp, trong khi nho trắng thường được ép trước khi lên men. 

Một số nho trắng được lên men trong các thùng gỗ sồi nhỏ để tăng thêm độ phức tạp về hương vị và hương thơm, sau đó men được thêm vào thùng để bắt đầu lên men.

Lão hóa là một giai đoạn đặc biệt để tạo nên một chai rượu vang đúng vị.

Trước khi rượu được đóng chai, nó được chuyển sang một thùng chứa khác để ủ trong một quy trình được gọi là kệ. Quá trình này tránh sử dụng máy bơm, có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Một số loại rượu có thể giữ nguyên trong thùng lên men cũ cho đến khi đóng chai. 

Hầu hết các loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi truyền thống ít nhất từ ​​18 đến 24 tháng , mặc dù một số loại rượu vang trắng chỉ cần ủ trong thùng trong sáu tháng. Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi truyền thống cho phép nó hấp thụ hương vị để tăng độ phức tạp của nó. Một số nhà sản xuất sử dụng bể thép không gỉ trong quá trình lão hóa để tăng độ bền. 

Giai đoạn đóng chai trong sản xuất rượu vang có ý nghĩa gì?

Đóng chai là bước cuối cùng trước khi rượu trải qua quá trình ủ chai. Một số loại rượu vang yêu cầu phải lọc hoặc lọc trước khi đóng chai để loại bỏ tạp chất. Các nhà sản xuất rượu đóng chai rượu trong một môi trường vô trùng và niêm phong các chai bằng nút chai tự nhiên, nút vặn hoặc nút chai nhân tạo.

Nút chai tự nhiên cho phép một số oxy đi vào chai từ từ và cải thiện hương vị cũng như hương thơm của rượu . Nhiều nhà máy rượu cao cấp chọn nút chai tự nhiên để chống lão hóa chai lâu dài hiệu quả hơn. Nắp vặn và nút chai nhân tạo thường được sử dụng cho các loại rượu ít tốn kém hơn. 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0932 518 555