Bật mí 5 giống nho làm nên rượu vang đỏ Ý hảo hạng có thể bạn chưa biết

5 giống nho làm rượu vang đỏ Ý đặc biệt được lựa chọn để làm nên những chai rượu vang ngon, đậm vị và cao cấp nhất: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Primitivo, Sangiovese. Các giống nho làm rượu vang đỏ rất quan trọng vì nho nguyên liệu chính của rượu vang, lựa chọn những trái nho tốt thì rượu mới sản xuất ra được những chai rượu vang có chất lượng ngon, cao cấp.

Cùng Wine Luxury DaDa tìm hiểu về 5 giống nho đặc biệt được sử dụng làm rượu vang đỏ Ý

Cùng Wine Luxury DaDa tìm hiểu về 5 giống nho đặc biệt được sử dụng làm rượu vang đỏ Ý
Cùng Wine Luxury DaDa tìm hiểu về 5 giống nho đặc biệt được sử dụng làm rượu vang đỏ Ý

Chắc hẳn ai cũng biết vang là loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Những trái nho để làm ra rượu vang thì khác hẳn với những trái nho ăn mà bạn thấy trên kệ siêu thị hay ngoài chợ. Nho làm vang có kích thước nhỏ hơn nho ăn, vỏ dày hơn và luôn chứa hạt.

Vang đỏ (Red wine/vin rouge) được sản xuất từ những giống nho đỏ (có vỏ màu đỏ từ đỏ nâu đến đỏ sẫm hoặc màu xanh đen) bằng các nghiền và ép quả nho rồi cho lên men, sau đó đem thành trưởng trong thùng gỗ sồi.

Cabernet Sauvignon – Ông hoàng của các giống nho làm rượu vang đỏ Ý

Cabernet Sauvignon - Ông hoàng của các giống nho làm rượu vang đỏ Ý
Cabernet Sauvignon – Ông hoàng của các giống nho làm rượu vang đỏ Ý

Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ tốt nhất, được trồng nhiều nhất trên thế giới. Nho Cabernet Sauvignon khoẻ, vỏ dày, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau nên được gọi là “ông vua” của những loại vang đỏ. Là giống nho có nguồn gốc từ vùng Boxdeaux, sau đó Cabernet Sauvignon được trồng ở nhiều đất nước khác nhau.

Tuy được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại mỗi nơi Cabernet Sauvignon lớn lên, nó lại mang hương vị đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng tại chính nơi đó. Đây chính là điểm để bạn có thể phân biệt được hương vị của Cabernet Sauvignon từ các đất nước khác nhau.

Ông vua trong thế giới nho đỏ - Cabernet Sauvignon
Ông vua trong thế giới nho đỏ – Cabernet Sauvignon

Ông vua trong thế giới nho đỏ – Cabernet Sauvignon. Một sự thật thú vị về giống nho Cabernet Sauvignon mà bạn nên biết thêm đó là: nó được tạo ra từ sự giao thoa tự nhiên giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng. Không ai tin rằng sự kết hợp của một giống nho trắng có thể lai tạo ra giống nho có màu đỏ sẫm như vậy. Điều này đã thôi thúc rất nhiều các nghiên cứu phải đào sâu để làm rõ sự thật. Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây thì đó sự lai tạo tình cờ giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc. Cabernet Sauvignon là tên được ghép từ chữ đầu của giống nho bố “Cabernet” và giống nho mẹ “Sauvignon”. Bây giờ bạn đã biết thêm được một sự thật thú vị về tên gọi của nó rồi đó.

Giống nho này có đặc trưng của quả lý đen, họ quả mọng vỏ đen, vị gắt và chát khi còn trẻ. Khi được ủ lâu, rượu từ giống nho này sẽ êm hơn và có mùi của gỗ bút chì, ớt chuông, sô cô la. Cabernet Sauvignon là dòng rượu vang có nồng độ tannin cao, hợp với các món ăn thịt đỏ mạnh (thịt bò, cừu, thịt thú rừng, thịt vịt).

Merlot – Nữ hoàng Vang đỏ tại Ý (Italia)

Merlot - Nữ hoàng Vang đỏ tại Ý (Italia)
Merlot – Nữ hoàng Vang đỏ tại Ý (Italia)

Cũng như loại nho Cabernet Sauvignon, Merlot là loại rượu nho có gốc từ vùng Bordeaux, ngoài ra còn được trồng ở nước Ý. Trong thế giới các giống nho đỏ, Merlot được coi là giống nho thanh mai trúc mã với Cabernet Sauvignon. Sinh ra là để dành cho nhau.

Nữ hoàng của các loại nho đỏ – Merlot Nếu Cabernet Sauvignon là ông vua thì Merlot là nữ hoàng trong những giống nho đỏ. Sở dĩ ví như vậy là vì Merlot mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển còn Cabernet Sauvignon xuất thân đã vô cùng mạnh mẽ. Các nhà làm vang thường pha trộn thêm Merlot với Cabernet Sauvignon để tạo ra một loại vang mượt mà hơn. Merlot được yêu thích vì rượu vang được làm từ giống nho này có đặc trưng là hương cherry đen nồng nàn, vị chua của mận (Hà Nội) hòa quyện cùng vị tannin mềm mại và một chút vị ngọt của sô cô la.

Pinot Noir là một trong những giống nho quý và khó trồng nhất thế giới

Pinot Noir là giống nho quý và khó trồng nhất thế giới
Pinot Noir là giống nho quý và khó trồng nhất thế giới

Pinot Noir là ngôi sao sáng của vùng Burgundy (Pháp), nơi giống này có chất lượng tốt nhất. Không mạnh mẽ như giống nho Carbenet Sauvignon, cùng chẳng mềm mại như Merlot. Giống nho Pinot Noir được ví như nàng công chúa đỏng đảnh và khó chiều chuộng. Nho Pinot Noir có nguồn gốc từ vùng Burgundy (Bourgogne) của Pháp. Nơi đây có đất đai màu mỡ và khí hậu rất mát mẻ. Cũng là một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều trên thế giới nhưng cô công chúa  Pinot Noir không chịu được khí hậu khắc nghiệt như hai giống nho trên. Nó chủ yếu phát triển tốt ở các vùng có khí hậu mát mẻ.

Đặc trưng của giống nho này là vị nhẹ, êm, ít tannin, thơm mùi quả mọng (anh đào, dâu, mận) với một ít lá trà, khoáng chất và da thuộc. Pinot Nỏi cho ra loại vang đỏ có chất lượng được xếp vào hàng tốt nhất và ngon nhất thế giới. Pinot Noir phù hợp với các loại cá hồi nướng, gà, thịt cừu, đồ ăn Nhật, thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích khô.

Giống nho Primitivo – Giống nho làm nên những chai rượu vang đỏ Ý tuyệt hạng

Giống nho Primitivo - Giống nho làm nên những chai rượu vang đỏ Ý tuyệt hạng
Giống nho Primitivo – Giống nho làm nên những chai rượu vang đỏ Ý tuyệt hạng

Nho Primitivo/ Zinfandel có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý, sau đó cũng được trồng nhiều tại khu vực California. Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà, Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.

Giống nho này cho ra những chai rượu vang đỏ có vị đậm êm, dễ chịu. Đặc trưng của giống nho này là từ đậm đến đậm vừa, dậy vị trái cây (dâu đen, anh đào vỏ sậm, dâu) với chút mùi hương của tiêu đen, violet. Kết hợp cùng các món ăn là mì Ý, pizza, beef steak (đặc biệt với sốt tiêu), thịt nướng.

Negroamaro làm nên những chai rượu vang Ý có mùi vị khác biệt và mang đậm phong cách của rượu vang Ý

Negroamaro làm nên những chai rượu vang Ý có mùi vị khác biệt và mang đậm phong cách của rượu vang Ý
Negroamaro làm nên những chai rượu vang Ý có mùi vị khác biệt và mang đậm phong cách của rượu vang Ý

Negroamaro là giống nho đỏ nổi tiếng có nguồn gốc miền Nam nước Ý. Nho Negroamaro được xem là một đặc sản của nước Ý, với giống nho này vùng Puglia nước Ý đã làm ra rất nhiều những chai RượuVang Negroamaro hảo hạng được thế giới công nhận.

Giống nho Negroamaro chiếm tới 99,73% diện tích trồng tại Ý và chỉ 0,27% tạiHoa Kỳvà Úc. Giống nho này đã gắn liền với vùng Pugila (Apulia) miền Nam nước Ý từ khoảng 1.500 năm nay.

Nho Negroamaro còn có hương thơm dịu nhẹ ấn tượng.Giống nho này thường được sử dụng vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang.  Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương vị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương.Các nhà làm rượuở miền Nam nước Ý còn pha trộn Negroamaro với một số giống nho khác như Malvasia Nera, Sangiovese để làm ra nhiều chai vang hảo hạng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0786.339.439
0932.518.555